Mục lục

1. Ý nghĩa của những câu chúc tết

Những câu chúc tết hay ngắn gọn từ lâu đã là nét văn hóa tốt đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt ta. Hằng năm, khi hoa đào phương bắc và hoa mai phương nam bắt đầu bung nụ khoe sắc thắm thì cũng là lúc Tết Nguyên Đán – Ngày tết quan trọng nhất năm của Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác đến gần. Tết là ngày vui của cả dân tộc. Điều đó giải thích vì sao người ta vẫn thường nói “Vui như tết”. Đây là dịp để gia đình đoàn viên, cùng nhau gặp gỡ, trò chuyện. Và tất nhiên không thể thiếu những lời chúc tụng.

Ngày tết sẽ thật lạ nếu thiết lời chúc mừng năm mới
Ngày tết sẽ thật lạ nếu thiết lời chúc mừng năm mới

Tục chúc tết của người Việt Nam đã có từ rất lâu. Không chỉ là lời chúc lấy may đầu năm. Chúc tết còn là cách thể hiện tình cảm chân thành và tự nhiên. Gửi gắm trong đó sự tiếp nối truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “kính trên nhường dưới” tốt đẹp của cha ông ta bao đời nay. Mỗi lời chúc trao đi là tình yêu được san sẻ. Mọi khúc mắc của năm cũ cho qua để năm mới mọi người đều hoan hỉ.

Lời chúc tết hay trước tiên phải phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh. Với ông bà và bố mẹ nên dành sự kính trọng nhất định. Với bạn bè có thể thoải mái và tự nhiên hơn. Vì là lời chúc tết nên niềm vui và sự chân thành quan trọng hơn lời văn mỹ miều.

Chúc tết từ lâu là nét đẹp trong văn hóa ngày tết của người Việt
Chúc tết từ lâu là nét đẹp trong văn hóa ngày tết của người Việt

2. Những câu chúc tết hay ngắn gọn ý nghĩa dùng để chúc tết ông bà

2.1. Chúc tết ông bà nên chúc gì?

Với ông bà và những người lớn tuổi, lời chúc tết phù hợp và ý nghĩa nhất là chúc về sức khỏe và cảm tạ công ơn dưỡng dục. Bạn có thể bày tỏ tình cảm biết ơn trước, sau đó chúc ông bà sức khỏe dồi dào và tinh thần phấn chấn. Chắc chắn ông bà sẽ rất thích đó!

Những câu chúc tết hay ngắn gọn ý nghĩa dùng để chúc tết ông bà
Chúc tết ông bà, người lớn tuổi trong nhà là cách thể hiện đạo hiếu

2.2. Gợi ý những câu chúc tết ông bà hay ngắn gọn

1. Kính chúc ông bà – Sống lâu trăm tuổi. Mùa xuân đến con (cháu) xin chúc ông bà một năm mới nhiều may mắn, sẽ sống lâu thật lâu vui cùng con cháu ạ.

2. Con xin kính chúc ông bà một năm mới thật hạnh phúc, tuy không được ở cạnh với ông bà nhưng con sẽ không bao giờ quên được công dưỡng dạy mà ông bà đã dành cho con.

3. Xuân đến hy vọng: Ấm no mọi nhà; Kính chúc ông bà; Sống lâu trăm tuổi.

4. Lại một mùa xuân nữa đã về, tóc của ông lại thêm sợi bạc. Năm nay cháu đã trưởng thành rất nhiều rồi ông ạ, ông đừng suy nghĩ nhiều nữa, hãy chăm lo thật tốt cho sức khỏe và sống vui vẻ để tóc của ông sẽ không phai màu theo năm tháng ông nhé. Chúc ông năm mới gặp thật nhiều may mắn và hạnh phúc.

5. Năm cũ vừa qua, bước sang năm mới, hôm nay con tới kính chúc ông bà: Sống lâu sức khỏe, trẻ mãi không già, yêu thương thuận hòa, cửa nhà sung túc, hạnh phúc khang an.

6. Chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, con cháu đầy đàn và vui vẻ hạnh phúc với bên gia đình.

7. Chúc ông bà có một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một gia đình thịnh vượng.

8. Chúc ông bà vạn sự như ý, tỉ sự như mơ, triệu triệu bất ngờ, không chờ cũng đến!

Những câu chúc tết hay ngắn gọn ý nghĩa dùng để chúc tết ông bà năm mới
Tết này đừng quên dành lời cảm ơn và lời chúc mừng năm mới đến ông bà nhé

3. Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết bố mẹ

2.1. Chúc tết bố mẹ nên chúc gì?

Giống như ông bà, bố mẹ là bậc vai vế trên trong nhà. Do vậy, khi chúc cần thể hiện sự kính trọng và lễ phép. Bạn có thể chúc bố mẹ sức khỏe, hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Và đừng quên cảm ơn bố mẹ đã vất vả chăm sóc, nuôi nấng mình trong thời gian qua nhé!

2.2. Gợi ý những câu chúc tết bố mẹ hay ngắn gọn

Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết bố mẹ
Đừng quên gửi những lời chúc ý nghĩa đến bố mẹ nhé

1. Chúc mừng năm mới, ba mẹ! Con cảm ơn tất cả những gì ba mẹ đã làm cho con. Con yêu ba mẹ nhiều.

2. Mẹ giống như món quà ngọt ngào nhất mà ông trời ban tặng cho con. Con biết ơn người vì đã gửi một thiên thần đến và luôn ở bên cạnh con. Con chúc mẹ năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc!

3. Bố mẹ rồi sẽ già đi, nhưng con hứa rằng con sẽ trả lại tình yêu, sự quan tâm và chăm sóc mà bố mẹ đã đành cho con. Năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc bố mẹ nhé, con yêu bố mẹ!

4. Kính chúc ba mẹ. Sức khỏe dồi dào. Đôi lứa yêu nhau. Càng thêm nồng ấm.

5. Nay con đã trưởng thành, tuy đi làm xa nhà nhưng trong lòng lúc nào cũng hướng về bố mẹ, con chẳng mong ước gì ngoài hạnh phúc của người thân yêu, sang năm Canh Tý, con chúc ba mẹ có thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

6. Con biết mình vẫn chưa phải là một đứa con ngoan, giỏi để cha mẹ có thể tự hào mỗi khi nhắc đến, nhưng sang năm mới con hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, con cũng chúc cha mẹ luôn vui khỏe, công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, tấn tài tấn lộc.

7. Năm hết Tết đến, lại thêm một năm mới để tất cả mọi người nỗ lực trong công việc lẫn cuộc sống. Chúng con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để ba mẹ luôn tự hào về chúng con.

4. Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết đối tác

4.1. Chúc tết đối tác nên chúc gì?

Với đối tác, đồng nghiệp, bạn bè làm ăn bạn nên cảm ơn sự hợp tác trong năm vừa qua trước. Sau đó nên chúc họ làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió và có thêm nhiều sự hợp tác thành công trong năm tới.

4.2. Gợi ý những câu chúc tết đối tác hay ngắn gọn

Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết đối tác
Những lời chúc tết ý nghĩa đến đối tác

1. Em xin chúc mừng năm mới anh/chị. Chúc anh/chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn thành công trong công việc, cuộc sống.

2. Chúc mừng năm mới Canh Tý 2020! Chúc năm nay sức khỏe dẻo dai, công việc thuận lợi, thăng tiến dài dài, phi những nước đại, tiến tới thành công.

3. Chúc các bạn có 1 cái tết vui vẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý, “Tiền vào như nước sông Đà. Tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin”.

4. Chúc mừng năm mới. Công danh sáng ngời. May mắn khắp nơi. Đổ về tơi tới.

5. Cả năm nhìn mãi mặt nhau

Nghỉ vài ngày Tết thấy lâu quá trời!

Đồng nghiệp, chúc bạn của tôi

Làm ăn phát đạt, đổi đời sang năm.

6. Một năm mới vững tin chiến thắng
Ngập niềm vui vạn sự an nhiên
Việc kinh doanh ngày càng hưng thịnh
Đà phát triển ngày càng tăng trưởng

7. Giao thừa sắp đến. Chúc bạn đáng mến. Sự nghiệp tiến lên. Gặp nhiều điều hên!

5. Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết khách hàng

5.1. Chúc tết khách hàng nên chúc gì?

Vào dịp đầu năm công ty thường gửi lời chúc đến khách hàng – Những người bạn thân thiết đã tin tưởng công ty trong thời gian vừa qua. Thường thì lời chúc tết sẽ được viết khá dài, có phần giới thiệu, lời chúc và lời cảm ơn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những câu chúc tết hay nhất ngắn gọn mà lại rất ý nghĩa.

5.2. Gợi ý những câu chúc tết khách hàng hay ngắn gọn

Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết khách hàng
Chúc tết khách hàng năm 2020

1. Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình một năm thật nhiều HẠNH PHÚC – MAY MẮN – AN KHANG – THỊNH VƯỢNG.

2. Năm mới sang, kính chúc quý khách hàng hạnh phúc – an khang – sức khỏe dồi dào. Cảm ơn quý khách đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Sang năm mới chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng tốt hơn nữa chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Chúc mừng năm mới!

3. Nhân dịp năm mới, xin gửi lời chúc tết quý khách hàng: Năm mới làm ăn phát đạt, gia đình an khang, thịnh vượng và có một mùa xuân hưởng trọn niềm vui.

4. Chúc mừng năm mới! Chúc quý khách và gia đình có một năm PHỒN THỊNH – TÀI LỘC – AN KHANG – THỊNH VƯỢNG – THÀNH ĐẠT.

5. Đầu xuân, năm mới chúc Quý khách hàng một mùa xuân tươi đẹp, đón tết với nhiều niềm vui, hạnh phúc bên người thân và gia đình. Vạn sự như ý – thành đạt và may mắn.

6. Hòa chung cùng không khí vui xuân, đón tết. Chúng tôi xin gửi những lời chúc tết cho khách hàng và gia đình những điều may mắn, thuận lợi, thành công, hạnh phúc và an khang nhất!

7. Thay mặt doanh nghiệp, xin tới quý khách hành lời chúc: MAY MẮN – SỨC KHỎE – THÀNH ĐẠT.

8. Năm mới kính chúc quý khách đón xuân sum vầy, ấm áp, an vui và thuận lợi, vạn sự như ý, thành công rực rỡ.

9. Kính chúc quý khách hàng năm mới LỘC đầy nhà, TÀI cầm tay, gia hòa, yên ấm.

10. Chúc quý khách một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công.

6. Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết bạn bè

6.1. Chúc tết bạn bè nên chúc gì?

Với bạn bè, bạn có thể chúc tết thoải mái và tự nhiên hơn. Lễ nghi vẫn nên có nhưng không cần quá khuôn phép, quan trọng là sự chân thành và vui vẻ. Nếu còn đang đi học nên chúc bạn học hành thuận lợi, công thành danh toại. Nếu bạn đã đi làm thì chúc bạn công việc thăng tiến. Nếu bạn đã có gia đình riêng thì nên chúc sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình bạn.

6.2. Gợi ý những câu chúc tết bạn bè hay ngắn gọn

Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết bạn bè
Gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến bạn bè

1. Chúc bạn có 1 gia đình thịnh vượng, 1 bầu trời sức khỏe, 1 sự nghiệp sáng ngời, 1 biển cả tình thương, 1 người yêu chung thủy, 1 đại dương tình bạn.

2. Người ta tự hào vì sự giàu có, còn mình tự hào vì có được một người bạn tốt như cậu. Năm mới chúc cậu và gia đình có thật nhiều sức khỏe, tấn tài tấn lộc, cầu chúc cho tình bạn của chúng ta sẽ mãi mãi bền chặt.

3. Chúng ta đã cùng nhau chia sẻ biết bao nhiêu chuyện buồn vui, với mình cậu còn hơn cả một người bạn, cậu chính là người thân, là anh em tốt nhất của mình, chúc cậu luôn thành công và hạnh phúc.

4. Tết Nguyên Đán ta chúc nhau sức khỏe nhiều, gia đình hạnh phúc bè bạn quý, thanh thản vui chơi mọi buổi chiều, tiền bạc rủng rỉnh thoải mái tiêu.

5.  Đong cho đầy hạnh phúc. Gói cho trọn lộc tài. Giữ cho mãi an khang. Thắt cho chặt phú quý. Cùng chúc nhau như ý. Hứng cho tròn an khang. Chúc năm mới bình an. Cả nhà đều sung túc

6. Mùa xuân xin chúc – Khúc ca an bình – Năm mới phát tài – Vạn sự như ý – Già trẻ lớn bé – Đầy ắp tiếng cười – Trên mặt ngời ngời – Tràn đầy hạnh phúc

7. Năm Canh Tý, chúc mọi người vui vẻ như chim sẻ, khỏe mạnh như đại bàng, giàu sang như chim phụng, làm lụng như chim sâu, sống lâu như đà điểu nhé!

8. Kính chúc mọi người một năm mới: Vui trong sức khoẻ, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng và trưởng thành mọi lĩnh vực.

7. Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết vợ/chồng/người yêu

7.1. Chúc tết vợ/chồng/người yêu nên chúc gì?

Với những người thân yêu và gần gũi với mình thì nên chúc tình cảm luôn bền chặt và lâu dài. Đi kèm với đó có thể là lời cảm ơn và ước hẹn trong tương lai.

7.2. Gợi ý những câu chúc tết vợ/chồng/người yêu hay ngắn gọn

Đâu thể bỏ lỡ những lời chúc dành cho nửa kia của mình nhỉ
Đâu thể bỏ lỡ những lời chúc dành cho nửa kia của mình nhỉ

1. Cuộc sống luôn nhiều sóng gió, chông gai, không có gì vững chắc bằng có hậu phương là người vợ khéo léo, hiền hậu. Chúc vợ yêu luôn xinh đẹp, dịu dàng và hãy chung tay cùng anh xây dựng tương lai tốt đẹp cho gia đình nhỏ của mình, em nhé.

2. Chúc anh năm mới tràn đầy sức khỏe để cùng em chăm sóc đàn con thân yêu. Chúc gia đình ta một năm tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

3. Lại một mùa xuân nữa đến rồi, em chúc anh sẽ luôn mạnh khỏe để có đủ sức vững tay chèo là trụ cột trong gia đình mình. Và cầu mong anh và em sẽ mãi hạnh phúc bên nhau, đi chung một con thuyền nuôi dạy những thiên thần thông minh đáng yêu của chúng ta.

4. Bây giờ anh đã yêu em, hôm nay và ngày mai nữa và Chúa đã cho anh thời gian. Anh sẽ yêu em đến cuối cuộc đời. Chúc tình yêu của anh một năm mới hạnh phúc và may mắn.

5. Những năm trước em đều mong ước có một chàng trai sẽ xuất hiện và yêu thương em bằng cả trái tim, đây là năm đầu tiên mà em không cần phải ước nữa, vì bây giờ em đã có anh bên cạnh.

6. Chúc anh yêu một năm mới với thật nhiều niềm vui mới, may mắn mới và cả thành công mới, nhưng người yêu thì luôn luôn là cũ nha anh. Chúc anh khi mở mắt ra sẽ luôn gặp những điều tốt lành, còn khi nhắm mắt lại thì toàn những giấc mơ thật đẹp về chúng ta.

8. Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết thầy cô

8.1. Chúc tết thầy cô nên chúc gì?

Thầy cô giáo là người có ơn dạy dỗ mình. Phong tục dân gian dành ngày mùng 3 hằng năm là ngày “tết thầy”. Bạn đến thăm nhà hay gửi tin từ xa có thể chúc thầy cô sức khỏe, công tác tốt và đừng quên một lời cảm ơn chân thành nhé!

8.2. Gợi ý những câu chúc tết thầy cô hay ngắn gọn

Những câu chúc tết hay ngắn gọn dùng để chúc tết thầy cô
Chúc tết thầy cô vào dịp năm mới

1. Nhân dịp năm mới, con chúc các thầy cô luôn khỏe, gặp nhiều may mắn và nụ cười lúc nào cũng nở trên môi khi nhìn thấy những lớp học sinh của mình lớn khôn và thành người.

2. Năm mới “con xin gửi lời tri ân chân thành, sâu lắng tới những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời chúng con”. Con chúc thầy cô năm mới hạnh phúc sức khỏe.

3. Sang năm Canh Tý năm 2020 , kính chúc qúy Thầy, qúy Cô cùng tất cả các anh chị, các bạn một năm mới bình an, sức khoẻ dồi dào. Công danh thuận lợi, gặp nhiều may mắn và thành công.

4. Sang năm mới con xin kính chúc các thầy cô giáo thêm sức khỏe để dạy dỗ cho các em những lứa học sinh tiếp bước vào đời trở thành con người có ích cho xã hội, có tài góp sức xây dựng đất nước.

5. Con xin kính chúc thầy cô suốt đời hạnh phúc, kính chúc thầy cô có lớp lớp học sinh mỗi khi nhắc tới thầy cô đều tỏ lòng kính yêu, mến phục!

6. Chúc mừng các thầy cô nhân dịp năm mới. Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành đạt trong công việc và trong sự nghiệp trồng người!

7. Kính chúc qúy thầy cô và gia đinh một năm mới Canh Tý SỨC KHỎE DỒI DÀO, VẠN SỰ NHƯ Ý

9. Những bài thơ chúc tết hay, ý nghĩa

Nhiều bài thơ chúc tết hay và ý nghĩa
Nhiều bài thơ chúc tết hay và ý nghĩa

1. Cung chúc tân niên một chữ nhàn.

Chúc mừng gia quyến đặng bình an.

Tân niên đem lại niềm Hạnh Phúc.

Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui.

2. Chúc mọi người

Tiền vào bạc tỉ

Tiền ra rỉ rỉ

Miệng cười hi hi

Vạn sự như ý

Cung hỷ, cung hỷ!

3. Cung chúc tân niên

Sức khỏe vô biên

Thành công liên miên

Túi luôn đầy tiền

Sung sướng như tiên.

4. Cung Chúc Tân Xuân Phước Vĩnh Cữu

Chúc Trong Gia Quyến Được An Khương

Tân Niên Lai Đáo Đa Phú Quí

Xuân Đến An Khương Vạn Thọ Tường

5. CUNG kính mời nhau chén rượu nồng

CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong

TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ

XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng

VẠN chuyện lo toan thay đổi hết

SỰ gì bế tắc thảy hanh thông

NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn

Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong

10. Những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng nước ngoài

Những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng nước ngoài
Lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh

1. Tiếng Anh: Happy New Year

2. Tiếng Trung Quốc:   新年快乐(Xīn nián kuài lè)

3. Tiếng Tây Ban Nha: Feliz Año Nuevo

4. Tiếng Nga:  S novim godom

8. Tiếng Nhật:  Akemashite omedeto gozaimasu

9. Tiếng Pháp: bonne année

10. TiếngThái Lan: สวัสดีปีใหม่ (Saa-wat-dii pi-mai)

11. Tiếng Philippines: Manigong Bagong Taon

11. Những câu chúc tết hay ngắn gọn cho năm 2020

Năm mới nhiều may mắn với những lời chúc mừng
Năm mới nhiều may mắn với những lời chúc mừng

1. Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua. Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà. Vài lời cung chúc tân niên mới. Vạn sự an khang vạn sự lành.

2. Mừng 2020 phát tài phát lộc/ Tiền vô xồng xộc, tiền ra từ từ/ Sức khỏe có dư, công danh tấn tới/ Tình duyên phơi phới, hạnh phúc thăng hoa/ Xin chúc mọi nhà một năm đại thắng

3. Chúc bạn có 1 bầu trời sức khỏe, 1 Biển cả tình thương, 1 Đại dương tình bạn, 1 Điệp khúc tình yêu, 1 Người yêu chung thủy, 1 Sự nghiệp sáng ngời, 1 Gia đình thịnh vượng. – Chúc năm mới cả gia đình bạn vạn sự như ý. Tỉ sự như mơ. Triệu triệu bất ngờ. Không chờ cũng đến!

4. Năm Kỷ Hợi đang dần khép lại, nhường chỗ cho mùa xuân Canh Tý sắp đến. Trong những thời khắc thiêng liêng giao hòa giữa năm cũ và năm mới, kính chúc mọi người một năm mới thắng lợi, mã đáo thành công.

5. Chúc mọi người đẹp như hoa Hồng, thành công như hoa Cúc, hạnh phúc như hoa Mai, Phát tài như hoa Pháo, độc đáo như hoa Lan, an khang như hoa Huệ , trí tuệ như hoa Sen.

Những lời chúc tết trao đi chứa đựng nhiều tình yêu và hy vọng. Mong rằng với những gợi ý trên từ Place.vn bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới cho những ngày du xuân gặp gỡ bạn bè và họ hàng sắp tới nhé!