1. Souffle pancake – xuất xứ và các phiên bản

Souffle pancake hẳn không ít người đã từng thử qua. Nhất là những ai thích đi du ngoạn. Dừng chân ở nhiều nhà hàng địa phương ở các nước Á Âu, họ đều có thể bắt gặp món bánh này trong thực đơn.

Cũng không ít người khi thưởng thức bánh xốp mềm mịn thanh vị, liền nghĩ đến các món bánh của Pháp hay của Mỹ. Có khá nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến nguồn gốc của bánh. Cũng như cho đến nay, vẫn còn có những giả thiết khác nhau về sự ra đời của chiếc bánh nhỏ nhắn, rất bắt mắt này.

Bánh souffle pancake là món bánh hấp dẫn
Bánh souffle pancake là món bánh hấp dẫn bạn có thể thấy trong thực đơn của các nhà hàng Âu Á. Ảnh Youtube adaysophie

1.1. Bánh souffle pancake là gì và của nước nào?

Bánh souffle pancake là gì

Bánh souffle pancake là loại bánh chiên hoặc hấp. Bánh phồng, mềm mịn, có kết cấu vừa giống bánh kếp hay pancake vừa giống bánh souffle. Khi dùng, loại bánh này sẽ được phủ mật ong cùng bơ lên mặt bánh. Bánh có thể cũng được phủ đường bột, kem đánh bông, trái cây tươi. Không dẹt như pancake, không xếp hay gấp như bánh kếp. Bánh cũng không mau xẹp như souffle. Bánh tuy mềm mịn, nhẹ nhưng kết cấu khá vững. Bánh không bị xẹp ngay cả khi bạn phủ các loại topping lên.

Kết cấu của bánh

Bánh souffle pancake theo giải thích, ví von đơn giản nhất là sự kết hợp thú vị giữa dòng bánh pancake và souffle. Giải thích dễ hiểu này – y như tên gọi của bánh vậy.

Nếu như pancake là loại bánh chiên chảo có độ dai dẻo nhất định. Souffle lại là dòng bánh nướng phồng xốp có sức hấp dẫn lớn về thị giác. Thì, souffle pancake kết hợp 2 yếu tố, mang đến một dư vị cực kỳ thú vị và rất độc đáo. Thưởng thức một miếng bánh, ban đầu, bạn cảm thấy như mình vừa nếm phải vị bánh pancake thuần khiết. Song, khi đang ăn, bạn lại có cảm tưởng như mình đang trải nghiệm cái cốt bánh souffle thật mềm mại. Nhưng túm gọn lại, cảm giác dùng bánh này được ví như bạn đang thử vị của một đám mây ngọt ngào trong miệng.

Souffle và pancake
Souffle pancake được giải thích là loại bánh kết hợp giữa bánh souffle và pancake. Ảnh Pixabay

Bánh souffle pancake có xuất xứ từ đâu?

Theo các chia sẻ rộng rãi, loại bánh này được cho là có xuất xứ từ Nhật Bản. Nguồn gốc lâu nhất của bánh được cho là xuất hiện từ thế kỷ 16.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng, bánh souffle pancake có nguồn gốc từ Mỹ. Và nơi cụ thể xuất hiện loại bánh này là ở Hawaii vào năm 1974, từ một tiệm ăn nhỏ.

Cho đến nay, nguồn gốc thật sự của bánh souffle pancake vẫn thiên về từ Nhật Bản hơn. Tuy nhiên, điều khiến thực khách chú ý hơn cả vẫn là các phiên bản thú vị của nó.

Bánh souffle pancake Nhật Bản
Bánh souffle pancake được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ảnh Youtube INDY ASSA

1.2. Các kiểu bánh souffle pancake hot nhất hiện nay

Bánh souffle pancake ở các nơi phục vụ hầu như đều có 2 vị topping cơ bản là đường bột hay mật ong và bơ. Ngày càng có nhiều sáng tạo về topping cho bánh. Cũng nhờ vậy, món bánh này càng trở nên phong phú và độc đáo hơn. Theo trải nghiệm vị bánh của những người thích “xê dịch” và mê bánh ngọt, vị bánh được điểm cao nhất trong vài năm qua có thể kể đến như:

1.2.1. Bánh souffle pancake Singapore – ấn tượng bởi vị topping chocolate

Mặc dù ở các nước phương Tây, topping chocolate cho bánh khá phổ biến. Song, vị ngon ấn tượng lại được cho là ở Singapore. Trong topping này ngoài kem đánh bông, người ta sử dụng xốt chocolate, chocolate miếng hoặc bào. Đôi khi còn phủ thêm một lớp mỏng bột ca cao hay mứt khô. Nếu không dùng mứt khô, các loại hạt khô giã dập được thay thế.

Bánh topping chocolate
Bánh topping chocolate ở Singapore được nhiều người thưởng thức đánh giá là ngon nhất. Ảnh Youtube INDY ASSA

1.2.2. Bánh souffle pancake Hongkong và Đài Loan – ấn tượng với topping xoài

Nhiều du khách đến thăm Hongkong và Đài Loan khi được thưởng thức bánh vị topping xoài thì đều bị ấn tượng mạnh. Nhất là mùa hè, đến thăm những nơi này, món bánh có topping xoài càng phổ biến. Topping xoài dùng cho souffle pancake cũng khá đa dạng. Bạn có thể có cơ hội thử xốt xoài, xoài dầm, mứt xoài hay xoài kết hợp chanh dây. Vị chua chua ngọt ngọt thơm thơm đặc trưng có lẽ chính là lý do chính. Lý do khiến người thưởng thức vừa bị hấp dẫn thị giác, lẫn bị chinh phục về vị giác.

Souffle pancake topping vị xoài
Souffle pancake topping vị xoài luôn gây ấn tượng mạnh với người thưởng thức, nhất là vào mùa hè. Ảnh Youtube Kitchen Pinoy

1.2.3. Bánh souffle pancake Korea – nổi tiếng nhờ vị dâu lãng mạn

Nếu ai đã từng có dịp đi du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc, có lẽ cũng đã gặp hoặc thử loại bánh này. Đây là loại bánh đường phố khá nổi tiếng của xứ Hàn. Bánh cũng thường được thấy trong thực đơn các nhà hàng ở mục tráng miệng.

Nếu bạn theo dõi một số chương trình truyền hình thực tế của Xứ sở Kim chi, có lẽ cũng đôi lần thấy. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với kim chi hay mì trộn, mà còn có cả souffle pancake dâu. Bánh topping vị dâu là một phiên bản cực kỳ quyến rũ. Nhìn và thưởng thức bánh, đều tạo cảm giác cực kỳ lãng mạn như phim tình cảm lãng mạn của đất nước này. Topping dâu dành cho bánh rất phong phú. Nó có thể là xốt dâu, mứt dâu kết hợp dâu tươi. Hay, bột hương dâu cũng có thể được dùng để tạo thêm vẻ đẹp cho bánh.

Souffle pancake topping dâu
Souffle pancake topping dâu gắn liền với ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh Youtube Maison Olivia

1.2.4. Bánh souffle pancake Nhật Bản – ấn tượng nhờ đặc trưng vị trà xanh

Có lẽ chưa nhấn mạnh, nói đến vị trà xanh bạn cũng đã dễ liên tưởng đến Xứ sở Phù Tang. Trà xanh như một đặc trưng trong ẩm thực của đất nước này. Dù bánh souffle pancake được cho là có xuất xứ từ đây, nhưng ghi điểm với thực khách không phải vị bánh cơ bản. Món bánh chiếm thiện cảm của người thưởng thức nhờ vị trà xanh độc đáo.
Bánh vị trà xanh có nhiều phiên bản. Bạn có thể gặp loại bánh có cốt bánh vị trà xanh. Hoặc loại bánh có topping dùng xốt trà xanh, bột trà xanh. Dù là loại nào, bạn cũng cảm thấy vị ngon ấn tượng đặc biệt chẳng lẫn vào đâu.

Bánh souffle pancake vị trà xanh
Bánh souffle pancake vị trà xanh. Ảnh The Awkward Kitchen PH

2. Souffle pancake bán ở đâu

2.1. Tìm thưởng thức bánh ở các đất nước trong hành trình du ngoạn của bạn

Nếu bạn có dịp đi du lịch ở nước ngoài như Hàn Quốc, Singapore, Nhật, Đài Loan,…bạn rất dễ tìm thấy những nơi phục vụ bánh này. Bạn có thể ghé lại các khu ẩm thực hay nhà hàng quán ăn ở các khu thương mại, chắc chắn sẽ có cơ hội nếm thử. Khi đi du lịch châu Âu hoặc Mỹ, tìm ra nơi phục vụ souffle pancake cũng không khó khăn. Bạn có thể tìm địa điểm phục vụ bánh gần nơi mình ở nhé.

2.2. Bánh souffle pancake ở Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện nay, ở một số quán cà phê bánh ngọt nơi các thành phố lớn có phục vụ món bánh này. Ở một số nhà hàng lớn ở các thành phố du lịch cũng có phục vụ. Vì vậy, nếu bạn có dịp đến những nơi như thế, bạn có thể “ghé mắt” xem thực đơn của họ nhé. Nếu có, bạn hãy thử để xem vị ngon của bánh thế nào.

2.3. Tự làm bánh tại nhà

Trường hợp bạn chưa tìm ra nơi nào để thưởng thức món bánh ngon trên, bạn hãy thử làm tại nhà nhé. Công thức làm bánh hiện nay được chia sẻ rất nhiều. Thời gian làm bánh này cũng rất nhanh bạn đừng ngại nhé. Nếu bạn không chắc về việc pha bột, có thể sử dụng bột bánh pancake pha sẵn. Loại bột này hiện nay được bán khá sẵn, các siêu thị đều có bán.

Làm bánh tại nhà
Rất nhiều người thích bánh souffle pancake tự làm ở nhà để thưởng thức. Ảnh Youtube Honeysuckle

3. Souffle pancake cách làm có dễ không

Theo dõi vài điểm liên quan câu chuyện bánh souffle pancake, đến đây chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi có dễ làm không. Thú vị thay, câu trả lời cho bạn là có. Dù bạn không vào bếp nhiều, bạn vẫn có thể làm món bánh này. Không những thế, bạn còn thành công rất dễ dàng nữa. Trong chia sẻ này cũng sẽ đề cập công thức dễ thực hành nhất. Bạn hãy theo dõi ở phần sau nhé.

3.1. Nguyên liệu

3 thìa canh bột mì, khoảng 27g
1/4 thìa cà phê bột nở
1 thìa canh sữa tươi
1/4 thìa cà phê chiết xuất vanilla
2 trứng gà
2 thìa canh đường
Mật ong, bơ lạt hoặc đường bột
Dầu ăn
Khuôn tròn không đáy cỡ vừa để tạo hình bánh. Hoặc bạn dùng túi vắt kem nếu có.

Khuôn tròn không đáy
Khuôn tròn không đáy giúp bạn tạo hình bánh đẹp mắt. Ảnh Internet

3.2. Cách làm souffle pancake tại nhà

3.2.1. Chuẩn bị hỗn hợp bột

  • Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để riêng.
  • Bạn cho bột mì vào tô, thêm bột nở, vanilla, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa canh sữa tươi. Dùng phới lồng khuấy cho hỗn hợp mịn.
  • Lòng trắng bạn đánh bông cứng bằng máy đánh trứng hoặc phới lồng sạch. Khi đánh lòng trắng trứng bạn cho từ từ 2 thìa canh đường.
  • Khi lòng trắng bông, bạn cho từ từ hỗn hợp bột và lòng đỏ vào. Dùng phới lồng hoặc cây trộn bột làm bánh bông lan, trộn theo 1 chiều. Hỗn hợp bột hòa đều trong lòng trắng trứng đã đánh bông thì dừng lại. Bạn lưu ý quá trình trộn không nên diễn ra quá lâu hoặc trộn quá kỹ, nhằm giữ cho bánh phồng mềm.
Chuẩn bị hỗn hợp bột
Chuẩn bị hỗn hợp bột. Ảnh Youtube Emojoie

3.2.2. Đổ bánh

Nếu dùng túi ni lông vắt kem
  • Nếu dùng túi ni lông vắt kem, bạn cắt lỗ to, đổ hỗn hợp bột vào.
  • Bạn bắc chảo không dính lên bếp đun nóng. Bạn cho ít dầu ăn hoặc bơ đun nóng chảy. Dùng giấy khăn ăn hoặc giấy thấm dầu lau dầu hoặc bơ. Bạn để lửa nhỏ.
  • Bạn nặn bột vào chảo lượng vừa đủ chiếc bánh cỡ mong muốn. Để khoảng 3-4 phút bánh chín mặt dưới bạn lật bánh. Để thêm 2-3 phút cho bánh chín mặt còn lại là được. Để thử bánh chín chưa, bạn dùng tăm tre xâm bánh. Bột không dính tăm là bánh chín. Tiếp tục làm cho hết bột.
Chiên bánh souffle pancake
Chiên bánh souffle pancake. Ảnh Youtube Emojoie
Nếu dùng khuôn inox tròn không đáy

Chảo nóng, bạn cho khuôn vào chảo rồi múc bột vào khuôn. Để 3-4 phút cho bánh chín mặt dưới và định hình, bạn lật bánh, chiên thêm 2-3 phút, bánh chín thì lấy ra khỏi chảo. Nhấc khuôn ra khỏi bánh. Tiếp tục đổ cho hết bột.

Nếu bạn không có khuôn

Bạn dùng muỗng tròn hoặc muôi tròn nhỏ, múc bột đổ vào chảo cho khéo. Cỡ bánh như ý. Độ dày của bột vừa phải để cho bánh nhanh chín. Tùy độ dày, bạn căn chỉnh thời gian phù hợp cho bánh chín.

Tự làm khuôn bằng giấy nướng bánh hoặc giấy bạc nướng

Nếu dùng giấy nướng làm khuôn, bạn cắt dải giấy có bề rộng khoảng 2 đốt ngón tay. Bạn cuộn tròn dải giấy lại có đường kính cho cỡ bánh như ý. Dùng băng keo hoặc ghim giấy cố định 2 đầu dải giấy lại thành vòng tròn cố định. Như vậy là ta có khuôn bánh rồi đấy. Tiến hành đổ bánh như dùng khuôn inox không đáy.

Tự làm khuôn giấy để chiên bánh
Tự làm khuôn giấy để chiên bánh. Ảnh Youtube Emojoie

Nếu dùng giấy bạc nướng, bạn cắt dải giấy có bề rộng gấp đôi chiều cao thành bánh mong muốn. Bạn gấp đôi dải giấy bạc theo bề rộng. Cuộn dải giấy sao cho có vòng tròn với đường kính như ý. Cố định 2 đầu dải giấy bạc lại thành vòng tròn cố định. Lúc này ta có khuôn bánh bằng giấy bạc nướng rồi. Tiến hành đổ bánh như dùng khuôn inox không đáy.

3.2.3. Thưởng thức bánh

  • Bánh chín bạn lấy ra khỏi chảo để lên đĩa. Cho một miếng bơ lạt nhỏ lên trên. Bạn cho một ít mật ong lên trên và thưởng thức.
  • Bạn có thể rắc đường bột lên bánh để thưởng thức thay vì dùng mật ong.
  • Bạn cũng có thể dùng xốt chocolate, các loại mứt thay mật ong và đường.

Như vậy, bạn và Place.vn vừa cùng nhau khám phá một số điều rất thú vị về bánh souffle pancake. Món bánh đơn giản, nổi tiếng, cực kỳ hấp dẫn. Cùng với bánh phô mai tan chảy, món bánh này cũng đang nằm trong danh sách dẫn đầu xu hướng làm bánh tại nhà hiện nay. Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn không chỉ biết thêm vài điều thú vị liên quan đến bánh. Bạn còn có cảm hứng tự tay làm ra những chiếc bánh tuyệt vời để cùng gia đình hay bạn bè thưởng thức thật thi vị.

Cát Lâm