1. Bánh xèo Đà Nẵng khác gì với bánh xèo miền Nam?

Bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng thuộc loại bánh xèo miền Trung. Vậy nó có gì khác so với món bánh xèo miền Nam quen thuộc? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng
Bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng

1.1 Sự khác nhau từ hình dáng đến vỏ bánh

Mỗi loại bánh xèo đều mang đến hương vị khác nhau. Nếu như bánh xèo miền Nam có kích thước lớn và lớp vỏ được tráng mỏng thì bánh xèo miền Trung lại có kích thước nhỏ hơn. Lớp vỏ được tráng dày hơn và có vị thơm ngon của nước cốt dừa. Điểm đặc biệt của món bánh xèo Đà Nẵng là dù có nguội thì ăn vẫn giữ được độ giòn nên khiến thực khách rất yêu thích.

Vỏ bánh có vị thơm ngon của nước cốt dừa
Vỏ bánh có vị thơm ngon của nước cốt dừa

1.2 Sự khác biệt từ nhân đến hương vị của bánh

Món bánh xèo miền Nam được làm từ những nguyên liệu như tôm, đậu xanh, giá đỗ nên không kén người ăn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được rìa bánh sẽ giòn rụm, nhân bánh thì mềm dai, bùi bùi tạo nên hương vị rất đặc trưng.

Trong khi đó, bánh xèo Đà Nẵng là kiểu nhân hải sản từ tôm, mực… nên kén người ăn hơn một chút. Những du khách dị ứng hải sản thì sẽ không có cơ hội thưởng thức món ăn thơm ngon này. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bị dị ứng một loại hải sản nào đó thì bạn có thể yêu cầu người chế biến không bỏ nguyên liệu đó trong bánh.

Nhân bánh mềm dai, bùi bùi và rất thơm
Nhân bánh mềm dai, bùi bùi và rất thơm

Nếu như bánh xèo miền Nam ăn kèm với nước chấm chua chua ngọt ngọt thì bánh xèo Đà Nẵng còn được ăn kèm với một loại nước chấm đặc biệt khác nữa là mắm nêm của người miền Trung.

2. Điều gì làm nên độ ngon và nổi tiếng của bánh xèo Đà Nẵng?

Tuy chỉ là một món ăn được bình dị, dân giã với giá rất rẻ nhưng bánh xèo Đà Nẵng luôn nằm trong top những món ăn nhất định phải nếm thử mỗi khi du khách đặt chân đến thành phố xinh đẹp này.

2.1 Nguyên liệu

Bánh xèo bà Dưỡng được làm từ nhân bao gồm các nguyên liệu như tôm sống bóc vỏ hấp chín tới, thịt bò đã được tẩm ướp gia vị, giá sống đã rửa sạch… Những nguyên liệu này sẽ được trải đều lên bề mặt bánh và vỏ bánh. Và sẽ gấp lại thành hình bán nguyệt để nhân không bị rơi ra. Khi ăn thì bánh sẽ được ăn kèm với các loại rau sống như chuối xanh, xà lách, khế, húng quế…được rửa sạch sẽ, đảm bảo tươi, ngon để không bị ngấy.

Những món rau sống ăn kèm với bánh xèo bà Dưỡng cũng rất phong phú như: bắp chuối cắt mỏng, chuối xanh cắt lát mỏng, rau cải, rau thơm, xà lách, dưa leo, củ cải trắng, cà rốt… Những món rau ăn kèm sẽ giúp bánh xèo ăn không bị ngán.

Các món rau sống giúp cho món bánh không bị ngán
Các món rau sống giúp cho món bánh không bị ngán

2.2 Vỏ bánh và nhân

Bánh xèo bà Dưỡng có kích thước chỉ to như bàn tay người lớn. Khi ăn thì vỏ bánh giòn rụm ở bên ngoài, hơi dai dai ở bên trong. Nhân tôm và thịt bò với hương vị thơm ngon, béo ngậy sẽ khiến du khách ăn hoài mà không chán.

Thưởng thức sự thơm ngon của món bánh xèo
Thưởng thức sự thơm ngon của món bánh xèo
Thưởng thức món bánh xèo với vỏ bánh vàng, giòn rụm
Thưởng thức món bánh xèo với vỏ bánh vàng, giòn rụm

Vỏ bánh xèo được làm từ gạo non Quảng Nam. Gạo sau khi được vo, rửa sạch bụi bẩn sẽ được ngâm trong nước khoảng 4 tiếng rồi đem đi xay thành bột. Bột gạo sau đó được pha với bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Hỗn hợp làm vỏ bánh hơi loãng nhưng vẫn có độ sền sệt nhất định. Mỗi vỏ bánh được đổ 2 lần trên bếp than để tạo độ giòn cho mặt ngoài vỏ bánh và dai mềm ở mặt trong.

Nhân bánh xèo thơm ngon với đầy đủ các nguyên liệu
Nhân bánh xèo thơm ngon với đầy đủ các nguyên liệu

2.3 Nước chấm

Điều làm nên sự nổi tiếng của bánh xèo Đà Nẵng không chỉ ở vỏ bánh, nhân bánh mà còn cả nước chấm ăn kèm. Góp phần tạo nên tiếng vang cho món bánh xèo Đà Nẵng không thể không nhắc đến nước chấm ăn kèm. Khi ăn bánh xèo Đà Nẵng, bạn có thể lựa chọn nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm để ăn cùng. Tuy nhiên, mắm nêm là ăn hợp hơn cả. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Mắm nêm ăn kèm với bánh xèo sẽ được pha cùng chanh, tỏi, ớt… tạo nên vị chua chua, mặn mặn vừa phải.

Sự hấp dẫn còn đến từ nước chấm rất đặc biệt
Sự hấp dẫn còn đến từ nước chấm rất đặc biệt

Bánh xèo bà Dưỡng sử dụng một loại nước chấm rất đặc biệt được pha chế từ các nguyên liệu như gan, mè, gia vị, đậu phộng,… Nước chấm sẽ có màu nâu đậm, sánh mang đến hương vị thơm ngậy, đậm đà nhưng không quá mặn.

Hương vị bánh xèo bà Dưỡng vẫn giữ được sự thơm ngon
Hương vị bánh xèo bà Dưỡng vẫn giữ được sự thơm ngon

Dù đã hoạt động hơn 30 năm nhưng bánh xèo bà Dưỡng vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống nên rất được lòng người dân và du khách khi thưởng thức. Bên cạnh đó, quán luôn có thái độ phục vụ ân cần, chu đáo với khách hàng nên luôn thu hút được nhiều người ghé qua. Có thể nói rằng, bánh xèo bà Dưỡng đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực phong phú của thành phố Đà Nẵng.

3. Địa chỉ và thực đơn của bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng

3.1 Địa chỉ quán bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng

Là một trong những quán bánh xèo có thời gian hoạt động lâu năm, bánh xèo bà Dưỡng vẫn luôn là một điểm đến thu hút thực khách đến thưởng thức vì có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Địa chỉ quán bánh xèo bà Dưỡng
Địa chỉ quán bánh xèo bà Dưỡng
  • Địa chỉ: K280/23 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giờ hoạt động 10h00 – 21h00
  • Mức giá: 20.000 – 50.000 VNĐ

Trước kia, khi mới hoạt động, bánh xèo bà Dưỡng chỉ là gánh hàng rong nhỏ. Sau nhiều năm hoạt động, quán đã dần trở thành một trong những quán ăn ngon Đà Nẵng nổi tiếng. Bánh xèo bà Dưỡng luôn đông khách vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Đặc biệt là vào mùa mưa hay khi trời se se lạnh, quán sẽ luôn hết chỗ ngồi vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, không vị lượng khách đông đúc mà chất lượng đồ ăn ở quán giảm đi. Trái lại, những món ăn tại quán luôn thơm ngon, mang hương vị rất đặc trưng, chinh phục mọi thực khách.

3.2 Thực đơn tại bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng

Bên cạnh món bánh xèo nổi tiếng, quán bánh xèo bà Dưỡng còn phục vụ thêm nhiều món ăn khác như nem lụi, bò nướng lá lốt, bún thịt nướng… ngon không kém với mức giá “hạt dẻ”. Du khách ghé qua đây hãy thử thưởng thức những món ăn khác nữa nhé.

Tham khảo thực đơn quán bánh xèo bà Dưỡng
Tham khảo thực đơn quán bánh xèo bà Dưỡng

Các món ăn:

  • Bánh xèo: 14.000 đồng/cái
  • Bánh xèo đặc biệt: 55.000 đồng/ đĩa / 4 cái
  • Nem lụi: 5.000 đồng/cái
  • Bún thịt nướng: 25.000 đồng/bát
  • Thịt bò nướng lá lốt: 80.000 đồng/đĩa

Đồ uống:

  • Sữa bắp: 12.000 đồng/chai
  • Nước ngọt: 12.000 đồng lon
  • Bia Larue: 12.000 đồng lon
  • Bia Heineken: 22.000 đồng/lon
  • Bia Tiger: 17.000 đồng/lon

Đến với quán bánh xèo Bà Dưỡng Đà Nẵng, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon với mức giá rất rẻ. Nếu có cơ hội ghé thăm Đà Nẵng thì bạn hãy nhớ thử những món ăn tại quán bà Dưỡng nhé. Hy vọng rằng, bạn sẽ có những chuyến đi bổ ích, vui vẻ cùng với bạn bè và gia đình.