1. Đôi nét về làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Người dân chèo xuồng chăm sóc hoa ở làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp
Người dân chèo xuồng chăm sóc hoa ở làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Người dân ở làng hoa Sa Đéc đã làm nghề trồng hoa hơn trăm năm. Hoa được trồng trên đất phù sa màu mỡ của sông Tiền nên cho chất lượng rất ổn định. Từ màu sắc, độ tươi đẹp đến sản lượng luôn đồng đều. Có lẽ vì vậy nên hoa Sa Đéc bán đi được khắp các tỉnh từ Nam ra Bắc. Làng hoa Sa Đéc đã trở thành một trong những vựa hoa lớn nhất miền Nam.

Người dân đang tưới hoa
Người dân đang tưới hoa

Du khách tới đây có thể trải nghiệm thăm vườn hoa, chụp hình, quay phim. Hiện ở làng hoa Sa Đéc cũng có những quán cà phê hoa với cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn. Làng hoa Sa Đéc cũng là một trong những điểm đến thường niên của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Họ thường không bỏ qua dịp hoa đẹp nở rộ cuối năm để làm nên những bức ảnh để đời.

2. Nên thăm làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp khi nào?

Hoa nở rộ những ngày giáp Tết
Hoa nở rộ những ngày giáp Tết

Người dân ở làng hoa Sa Đéc sẽ thu hoạch hoa mùa chính và tháng 12 âm lịch. Thời điểm này, hoa trong làng nở rộ rất đẹp. Bạn nên đến tham quan vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch tới trước 23 tháng chạp. Vì sau thời gian này, hoa sẽ được thu hoạch, gom bán hết cho thị trường hoa Tết Sài Gòn. Các tỉnh khác cũng không ngoại lệ nhập hoa ở Sa Đéc bán Tết.

Lễ hội hoa xuân Sa Đéc
Lễ hội hoa xuân Sa Đéc

Theo thông tin từ UBND TP. Sa Đéc: ngày 14/01/1020 chính thức khai mạc lễ hội hoa xuân Sa Đéc. Bạn tới đây vào khoảng này sẽ còn được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật đặc sắc. Chẳng hạn: hội chợ xúc tiến thương mại, triển lãm thú cảnh, biểu diễn làm bánh dân gian ba miền,… Lễ hội được tổ chức thường niên từ năm 2013. Mỗi dịp lễ hội đều thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan, cả trong nước lẫn ngoài nước.

Biểu diễn làm bánh dân gian 3 miền tại lễ hội hoa xuân, làng hoa Sa Đéc
Biểu diễn làm bánh dân gian 3 miền tại lễ hội hoa xuân, làng hoa Sa Đéc

Bạn có muốn trải nghiệm du lịch Sa Đéc thì nên bắt đầu đặt vé xe, đặt phòng từ bây giờ. Vì mùa du lịch Tết ở Sa Đéc rất hay cháy vé xe, cháy phòng nghỉ, khách sạn. Trường hợp bạn không thích chen lấn đông người vẫn có thể ghé làng hoa vào những dịp ngày thường. Chỉ là không đúng mùa hoa nở rộ thôi.

3. Làng hoa Sa Đéc ở đâu?

Làng hoa Sa Đéc nằm ở xã Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Làng hoa nằm ở bờ Nam sông Tiền, cách Sài Gòn độ 140km. Làng hoa Sa Đéc rộng khoảng 500ha, trồng khoảng 2.500 loài hoa kiểng.

Toàn cảnh làng hoa Sa Đéc lúc hoàng hôn
Toàn cảnh làng hoa Sa Đéc lúc hoàng hôn

Ở đây có đến 2.300 hộ dân làm nghề trồng hoa. Hiện người dân không chỉ trồng hoa bán để có thu nhập. Họ đã đầu từ xây dựng, phát triển các công trình, tiểu cảnh hoành tráng trong vườn hoa. Khách du lịch sẽ mua vé vào tham quan vườn.

4. Đường đến làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Làng hoa Sa Đéc nằm cách TP. Hồ Chí Minh 140km nên bạn sẽ mất khoảng 3 tiếng để đi. Bạn có thể chọn đi bằng xe máy hoặc bằng xe khách đều được.

4.1 Xe máy

Phượt xe máy đến làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp
Phượt xe máy đến làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Bạn sẽ xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh. Bạn tìm đường đi đến xa lộ Đại Hàn/QL1A (Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh). Bạn tiếp tục đi dọc theo QL1A đến ngã ba Trung Lương sau khi đi qua tỉnh Long An. Bạn vẫn đi thẳng đường QL1A đến thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Khi tới chân cầu Mỹ Thuận, bạn sẽ rẽ phải vào QL80A. Sau khi đi 30km, bạn sẽ đến được TP. Sa Đéc. Tại đây bạn đi theo hướng tỉnh lộ 848 khoảng 3-4km là đến làng hoa Sa Đéc. Hoặc bạn có thể hỏi đường người dân đi đến làng hoa Tân Quy Đông.

4.2 Xe khách

Xe khách đến làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp
Xe khách đến làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Bạn có thể đi xe khách từ bến xe miền Tây, TP. Hồ Chí Minh. Có đủ các hãng xe uy tín cho bạn lựa chọn: Phương Trang, Lộc Điền, Phú Vĩnh Long,… Giá vé trung bình chỉ từ 80k- 105k/vé.
Khi đến làng hoa Sa Đéc, bạn nên tham quan bằng xe máy vì có những nơi tham quan mà ô tô không đi vào được.

4.3 Máy bay

Sân bay Cần Thơ cách Sa Đéc 40km
Sân bay Cần Thơ cách Sa Đéc 40km

Nếu bạn đi từ Hà Nội đến thì nên chọn chuyến bay đến Cần Thơ thay vì đến Sài Gòn. Sài Gòn cách Sa Đéc đến 140km. Trong khi đó Cần Thơ chỉ cách Sa Đéc 40km. Giá vé máy bay dao động trong khoảng từ 800k – 3.2 triệu.

5. Làng hoa Sa Đéc có gì?

5.1 Làng hoa Sa Đéc – Trồng hoa kiểu vùng sông nước

Người dân đi xuồng chăm sóc hoa
Người dân đi xuồng chăm sóc hoa

Vườn hoa ở Sa Đéc được trồng đặc trưng theo kiểu vùng sông nước. Nghe có vẻ lạ kỳ nhưng những luống hoa trong vườn không hề chạm đất. Các chậu hoa được đặt hết trên các giàn tre, giàn nứa. Phía dưới các giàn hoa là các rạch nước nông. Vào mùa nước nổi, người dân sẽ bơi xuồng leo lỏi trong vườn để chăm sóc hoa. Có lẽ vì vậy, các nhiếp ảnh gia đặc biệt thích thú chụp lại quang cảnh vườn hoa sông nước.

5.2 Làng hoa Sa Đéc – Diện tích vườn lớn, có đầu tư tiểu cảnh, đài quan sát

Tiểu cảnh trang trí từ nón lá nhiều màu
Tiểu cảnh trang trí từ nón lá nhiều màu

Trước đây thì khách tham quan vườn hoa không bị tính phí. Nhưng hiện khách du lịch bắt đầu đông thì vườn hoa đã tính phí tham quan. Cụ thể là giá vé tham quan 20k/người lớn ngoại tỉnh. Trẻ em dưới 16 tuổi, cao dưới 1m4, người khuyết tật được miễn phí vé tham quan. Du khách nên tham quan đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao dài hơn 2km, trải nghiệm nhiều vườn hoa. Khách tham quan có thể đi bộ, xe điện giá 40k/người hoặc xe ôm giá từ 20k.

Cây cầu bắc ngang qua "biển hoa" xây dựng hết 300 triệu
Cây cầu bắc ngang qua “biển hoa” xây dựng hết 300 triệu

Một số hộ dân đã bỏ tiền xây dựng những tiểu cảnh để phục vụ khách tham quan tốt hơn. Chẳng hạn như hai cây cầu 300 triệu bắc ngang qua “biển hoa”. Hoặc những con đường trang trí bằng những hàng nón lá nhiều màu sắc sinh động. Có hộ đầu tư hơn nữa thì xây hẳn đài quan sát cao 18m trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Tóm lại du khách sẽ được trải nghiệm vườn hoa dưới nhiều góc độ thú vị hơn. Người dân ở làng hoa cũng rất thân thiện, hiếu khách.

Đài quan sát vườn hoa cáo 18m tốn 1 tỷ đồng xây dựng
Đài quan sát vườn hoa cáo 18m tốn 1 tỷ đồng xây dựng

5.3 Hoa ở làng hoa Sa Đéc đặc biệt tươi đẹp, đa dạng loài do trồng bởi đất phù sa

Vườn hoa cúc nhẹ nhàng, tinh khiết
Vườn hoa cúc nhẹ nhàng, tinh khiết

Các loài hoa ở đây do được trồng bằng đất phù sa nên rất tươi tốt, sặc sỡ. Các loài hoa phổ biến bao gồm hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa hồng môn,… Tại làng hoa có hơn 50 giống hoa hồng nhập khẩu, màu sắc rất đẹp và lạ.

Vườn hoa nở rộ rực rỡ
Vườn hoa nở rộ rực rỡ

Các loại cây kiểng cũng được chăm sóc, uốn nắn thành nhiều hình dạng kỳ thú, độc đáo. Trong làng hoa cũng có những quán cà phê tận dụng được cảnh quan vườn hoa rất triệt để. Bạn chụp ảnh tại đây sẽ có những shot hình có một không hai.

Cây mai được uốn tạo dáng rất nghệ thuật
Cây mai được uốn tạo dáng rất nghệ thuật

5.4 Happy Land Hùng Thy

Khu vui chơi sinh thái Happy Land Hùng Thy
Khu vui chơi sinh thái Happy Land Hùng Thy

Happy Land Hùng Thy được nhiều bạn trẻ ghé thăm vì có tích hợp nhiều trò vui chơi giải trí. Tại đây, bạn trẻ có thể chơi các trò chơi vận động thú vị dưới nước lẫn trên bờ. Các bạn sẽ được tham gia các trò chơi đậm chất miệt vườn. Chẳng hạn như chơi cầu lắc, chạy xe đạp qua cầu khỉ, tát ao bắt cá, bơi thúng, bơi xuồng,…

Bạn trẻ bơi xuồng ở Happy Land Hùng Thy
Bạn trẻ bơi xuồng ở Happy Land Hùng Thy

Địa chỉ cụ thể: 113A đường Làng Hoa Sa Đéc, khóm Tân Hiệp, P. Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp. Để dễ hình dung đường đi, bạn cứ nhớ khu Happy Land Hùng Thy cách làng hoa Sa Đéc 1km.

5.5 Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc là một trong những món đặc sản miền tây. Nhắc tới Sa Đéc thì không thể không nhắc đến món ăn nổi tiếng này được. Hủ tiếu Sa Đéc có nước dùng thơm ngọt hoàn toàn từ xương ống heo, không bột ngọt. Cũng vì vậy nước dùng rất trong. Phần sợi hủ tiếu cũng được làm từ gạo dẻo đặc biệt của Đồng Tháp. Sợi hủ tiếu to, dai, mềm, luôn để lại dư vị ngọt khi nếm thử qua.

Hủ tiếu Bà Sẩm Sa Đéc
Hủ tiếu Bà Sẩm Sa Đéc

Bạn có thể thưởng thức món hủ tiếu Sa Đéc chính hiệu tại quán Bà Sẩm với giá chỉ 7k/tô. Địa chỉ quán: 188 Trần Hưng Đạo, phường 1, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

6. Những điểm du lịch hấp dẫn gần làng hoa Sa Đéc

Sau khi tham quan làng hoa Sa Đéc, bạn nên ghé đến những địa điểm thú vị sau đây.

6.1 Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Đây vốn là nơi ở của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê. Ông là người tình đầu tiên của nữ nhà văn Pháp, Marguerite Duras. Bà đã viết nên tiểu thuyết Người Tình – The Lover vào năm 1984 dựa trên chuyện tình của hai người. Tiểu thuyết nổi tiếng này đã được chuyển thể thành phim vào năm 1992.

Mặt chính diện nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Mặt chính diện nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà mang nét kiến trúc kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Ngôi nhà rộng 158m2, được xây chủ yếu bằng gỗ quý, mái nhà hình thuyền lợp ngói Đông Dương. Kết cấu chủ yếu là nhà ba gian truyền thống Tây Nam Bộ.

Gian trong nhà cổ sơn son thiếp vàng
Gian trong nhà cổ sơn son thiếp vàng

Tuy vậy những chi tiết kiến trúc phía bên trong ngôi nhà lại được làm theo kiểu Pháp. Ngôi nhà cao, thoáng mát, tường gạch dày đến 30 – 40cm. Trong nhà có nhiều mái vòm kiểu Pháp nhưng ba gian lại trang trí kiểu Hoa. Các chi tiết trang trí được sơn son thiếp vàng và chạm trổ cầu kỳ hình loan phụng.

Kiến trúc mái vòm đặc trưng của Pháp
Kiến trúc mái vòm đặc trưng của Pháp

Phí vào cổng tham quan là 20k/người. Phí này bao gồm luôn phần thuyết minh về ngôi nhà bằng tiếng Việt, Anh, Pháp và trà, mứt gừng. Tại nhà cũng phục vụ ăn trưa với chi phí 100k/người. Địa chỉ: 255 Nguyễn Huệ, phường 2, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Nhà mở của tham quan từ 8h30’ đến 17h30’ mỗi ngày.

6.2 Chùa Kim Huê

Toàn cảnh chùa Kim Huê
Toàn cảnh chùa Kim Huê

Chùa Kim Huê hay còn được gọi là chùa Bông. Chùa tọa lạc tại số 41/2, khóm 2, p. 1, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Trước đây chùa trồng khá nhiều hoa nên mới có tên là chùa Bông. Chùa ban đầu được gọi là Kim Hoa Tự nhưng dần bị đọc trại đi thành Kim Huê.

Chùa Kim Huê với lối kiến trúc đậm chất Trung Hoa
Chùa Kim Huê với lối kiến trúc đậm chất Trung Hoa

Đây là một ngôi chùa cổ có kiến trúc đậm chất Trung Hoa, rất thanh bình, nhẹ nhàng, uyển chuyển. Đây là điểm đến lý tưởng cho bạn trẻ đang cần tìm bối cảnh chụp với trang phục truyền thống. Tuy nhiên đây là nơi thờ tự linh thiêng nên bạn cần giữ trật tự khi tham quan, chụp ảnh.

6.3 Vườn quýt Lai Vung

Vườn quýt hồng Lai Vung
Vườn quýt hồng Lai Vung

Lai Vung được xem như vương quốc quýt hồng. Vì nơi đây trồng đến 2.000ha quýt hồng, cung cấp đến 40.000 tấn quýt ra thị trường. Tới đây vào độ giáp Tết, có khi bạn phải thốt lên: “Xung quanh toàn là quýt, eyyy”. Ở khắp vườn quýt đều sai trĩu cành, màu sắc tươi tắn, đầy sức sống.

Nem Lai Vung, Đồng Tháp
Nem Lai Vung, Đồng Tháp

Du khách tham quan vườn quýt sẽ không chỉ được tham quan, chụp ảnh, thưởng thức quýt. Du khách sẽ còn được nghe đờn ca tài tử tại điểm tham quan. Và đừng quên ở đây còn có đặc sản nem Lai Vung nổi tiếng thơm ngon nữa nhé!

6.4 Vườn quốc gia tràm chim Tam Nông

Mẹ thiên nhiên có lẽ vô cùng ưu ái với miền Tây. Đất phù sa không chỉ nuôi lớn bao vườn hoa rực rỡ, cây ăn trái ngọt lành. Thiên nhiên miền Tây còn giúp tạo nên một hệ sinh thái tràm chim vô cùng đa dạng, phong phú. Diện tích vườn quốc gia Tam Nông rộng hơn 7. 313ha. Thảm thực vật nơi đây gồm 130 loài. Hệ chim nước gồm đến 233 loài, trong đó có loài sếu đầu đỏ quý hiếm. Hệ cá ở đây cũng cực kỳ đa dạng, gồm cả những loài đã có tên trong sách đỏ.

Toàn cảnh vườn quốc gia tràm chim Tam Nông
Toàn cảnh vườn quốc gia tràm chim Tam Nông

Du khách có để đi xuồng vãn cảnh vườn chim. Ở đây cũng có những đài quan sát giúp du khách có góc nhìn bao quát hơn. Du khách nên tới đây vào mùa nước nổi, từ tháng 9 đến tháng 12. Vào mùa này, thảm thực vật trở nên xanh tốt, hoa sen, hoa súng cũng nở rộ. Các loài chim thì kéo đến đây thật đông để kiếm ăn.

Sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia tràm chim Tam Nông
Sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia tràm chim Tam Nông

Tới đây du khách còn được thưởng thức những món ăn đồng quê, dân dã của Đồng Tháp. Chẳng hạn như lẩu cua đồng, ốc hấp tiêu, cá kho bông súng, lươn um sả, khô cá lóc,…

7. Những lưu ý khi tham quan làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

  • Du khách tham quan nếu muốn chụp được ảnh đẹp thì nên tranh thủ đi sớm, tránh chụp dính người.
  • Cảnh các vườn hoa là để tham quan, ngắm nhìn nên tuyệt đối không được hái, ngắt, dẫm lên hoa. Bạn nên tránh lăn xả chụp ảnh quá sung, đè dập, nát hoa.
  • Để giữ cảnh quan chung, bạn cũng nên hết sức giữ gìn vệ sinh, không được tự ý xả rác bừa bãi.
  • Nếu ngại đi bộ tham quan thì bạn có thể thuê xe máy hoặc xe điện. Xe ô tô không vào sâu trong làng hoa để tham quan được.
Hãy đến làng hoa Sa Đéc để có trải nghiệm du lịch Tết rực rỡ bạn nhé!
Hãy đến làng hoa Sa Đéc để có trải nghiệm du lịch Tết rực rỡ bạn nhé!

Bạn đang băn khoăn đi du lịch Tết ở đâu lạ lạ chút? Nếu bạn đang ở Sài Gòn thì về miền Tây thăm làng hoa Sa Đéc có vẻ lý tưởng đó. Vì địa điểm này rất hợp không khí ngày Tết, thưởng ngoạn cảnh muôn hoa đua nở. Chưa kể bạn còn có thể kết hợp tham quan nhiều điểm thú vị ở Đồng Tháp. Hãy thử xách ba lô lên và đi đến vùng ngập mặn. Khả năng cao Tết của bạn sẽ bớt “nhạt”.