1. Cách ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon với thịt ba chỉ

Thịt nướng Hàn Quốc hứa hẹn sẽ mang đến bữa tiệc linh đình vào ngày cuối tuần. Theo đó bạn có thể tụ họp bạn bè cùng ăn thịt nướng vừa nhâm nhi vài ly xả stress, thư giãn tuyệt vời. Theo đó công thức ướp thịt như các quán nướng Hàn luôn là điều thách thức với chị em. Dưới đây cùng nhau tham khảo công thức để thực hiện đơn giản, thơm ngon nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt heo ba chỉ
  • 5 cây hành boa rô
  • 35ml dầu mè
  • 30gram mè trắng rang
  • 40gram đường cát
  • 100gram tương ớt Gochujang
  • 100gram tương đậu Doenjang
  • 60ml nước tương
  • 10gram tỏi băm
  • 1 ít ớt bột Hàn Quốc
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, lá vừng, bạc hà…

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành boa rô bóc vỏ, rửa sạch chia làm 2 phần. Lấy 4 cây mỗi cây cắt làm 3 phần bằng nhau, sau đó thái sợi mỏng theo chiều dọc mang ngâm nước khoảng 5 phút để giảm độ hăng. Cây hành còn lại cắt nhỏ theo chiều ngang.
  • Thịt ba chỉ chà xát muối, giấm rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt thành các miếng vừa nướng.
  • Các loại rau sống mang nhặt, ngâm nước muối pha loãng 5 phút, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Làm hành ngâm chua ngọt

Cho vào tô 20ml dầu mè, 60ml nước tương, 15gram mè rang, 20gram đường cát, 1 ít ớt bột Hàn Quốc. Dùng thìa khuấy đều cho các gia vị hòa tan rồi đổ hết phần hành boa rô thái mỏng vào trộn đều.

Muối hành kim chi
Muối hành cuốn thịt với rau sống sẽ đúng chuẩn Hàn Quốc hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước chấm thịt Ssamjang

Bỏ vào tô 1 cây hành lá cắt nhỏ, 10gram tỏi băm, 100gram tương ớt Gochujang, 100gram tương đậu Doenjang, 20gram đường, 15ml dầu mè, 15gram mè rang. Trộn đều tất cả các gia vị cho hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Nướng thịt

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu bạn hãy bày chúng ra bàn.

Bắc nồi chuyên nướng thịt hoặc bếp than ra bỏ thịt ba chỉ lên nướng. Vừa nướng thịt vừa chuẩn bị rau sống thịt vừa chín thì bỏ vào lá cải, thêm hành ngâm cuốn lại chấm nước sốt ssamjang là thưởng thức ngay.

Nướng thịt ba chỉ
Phần thịt ba chỉ nướng cháy xém rồi cắt miếng nhỏ gói rau chấm nước sốt. Ảnh: Internet

Lưu ý

Các món thịt ba chỉ heo nướng theo phong cách Hàn Quốc truyền thống thường sẽ không ướp gia vị trực tiếp lên thịt. Theo đó thịt nướng chín sẽ dùng với nước sốt đậm đà. Tuy nhiên nếu bạn muốn ướp thịt để có được hương vị đậm đà thì có thể thực hiện như sau.

Cho vào tô 1 thìa canh siro bắp, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh tương đậu Doenjang, 4 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh tương ớt. Tiếp theo xay nhuyễn 100gram hành tây bóc vỏ, 100gram quả lê gọt vỏ, 15gram gừng, 15gram tỏi bỏ vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu là bạn đã có phần sốt ướp thịt ba chỉ.

Với món ăn này bạn sẽ có một ngày ăn uống thả ga ngon miệng cùng bạn bè, người thân. Các buổi liên hoan sẽ giúp gắn kết các mối quan hệ, tình cảm gia đình. Đặc biệt món thịt nướng Hàn Quốc này còn cung cấp thêm chất đạm, dinh dưỡng và năng lượng để bạn khởi đầu tuần mới đầy sức sống.

Thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn
Món ăn thích hợp để thực hiện cho các buổi liên hoan thư giãn, xả stress. Ảnh: Internet

2. Thịt nướng Hàn Quốc cách làm với thịt bò

Món thịt nướng ngon hay dở được quyết định bởi khâu ướp thịt và làm nước chấm. Theo đó thịt bò từ lâu đã được biết đến là thực phẩm ngon, dinh dưỡng và đắt đỏ. Chúng rất thích hợp để nướng theo phong cách Hàn Quốc đầy cuốn hút. Tin rằng cách làm thịt nướng Hàn Quốc từ công thức dưới đây sẽ khiến cả nhà thích mê.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt bò
  • 1 củ hành tây
  • 300gram quả lê
  • 30gram gừng
  • 25gram tỏi
  • 20ml dầu mè
  • 25gram đường
  • 125ml nước tương
  • 200gram nấm hương
  • Rau sống: Xà lách, vừng, bạc hà…

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa với nước muối sau đó rửa sạch lại với nước vài lần. Thái thịt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 0.5 – 1cm.
  • Hành tây bóc vỏ, ngâm vào nước lạnh 5 phút rồi lấy ra thái miếng vuông nhỏ. Lê gọt vỏ, rửa sạch, loại bỏ hạt và cuống, cắt nhỏ. Gừng, tỏi gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì loại bỏ phần chân, ngâm nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại.
Sơ chế thịt bò
Thịt bò thái các lát mỏng vừa ăn, các nguyên liệu khác chế biến như hình. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nước ướp thịt

Lấy tất cả nguyên liệu hành tây, gừng, tỏi, lê bỏ vào máy xay sinh tố. Tiếp theo nêm nếm vào cối xay 20ml dầu mè, 25gram đường, 125ml nước tương. Bật nút xay nhuyễn hỗn hợp nguyên liệu.

Bước 3: Ướp thịt

Rưới phần nước ướp thịt đã xay nhuyễn vào tô đựng thịt bò. Rắc lên thêm ít hành lá thái nhỏ trộn đều và để 30 phút thịt ngấm gia vị.

Lấy bếp điện ra bàn bắt đầu bày biện để nướng thịt. Bạn đổ lên bếp ít dầu mè để thịt nướng không bị khô và dính vào bếp. Nướng thịt vài phút rồi trở mặt để chúng chín đều 2 bên. Bạn có thể tranh thủ ăn nóng chúng cùng với rau sống.

Nướng thịt bò kiểu Hàn
Sau khi xay nguyên liệu thì bạn hãy ướp thịt, mang chúng nướng trên lò than, bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu tùy thích. Ảnh: Internet

Cuốn thịt nướng Hàn Quốc chấm cùng nước sốt khiến bao người ngất ngây. Món ăn khiến bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện các bữa tiệc nho nhỏ này để cả nhà có dịp ngồi lại, cười nói vui vẻ, tăng thêm không khí ấm áp.

Cách làm thịt bò nướng
Vừa nướng vừa ăn bạn sẽ cảm nhận được hết độ thơm ngon, thấm vị, béo bùi nóng hổi của món thịt. Ảnh: Internet

3. Thịt nướng Hàn Quốc bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hiện đang được mọi người ưa chuộng nhờ sự tiện lợi, nhanh gọn, không khói và ám mùi gian bếp. Chính vì thế khi sử dụng chúng để làm thịt nướng Hàn Quốc sẽ rất phù hợp. Món ăn từ chiếc nồi này luôn thơm lừng, chát xém bên ngoài, giữ được độ mềm ngọt cực hấp dẫn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt ba chỉ
  • 50gram gừng
  • 5 thìa canh dầu mè
  • 3 thỉa canh rượu sake
  • 20gram mè rang
  • 40gram hành tây
  • 2 thìa canh mật ong
  • 8 thìa canh nước tương
  • 1.5 thìa canh sốt Gochujang
  • 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc
  • 1 thìa canh đường
  • 1 ít muối

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thịt heo chà xát muối, rượu trắng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Thái thịt thành các khúc khoảng 15cm. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, tahi1 lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh mỏng.
  • Bước 2: Bỏ gừng, tỏi, hành tây, ít nước lọc vào máy xay nhuyễn mịn.
Xay tỏi gừng
Các nguyên liệu gừng, hành, tỏi sau khi sơ chế bạn bỏ vào máy xay nhuyễn mịn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Sau đó bỏ hỗn hợp ra tô thêm vào 5 thìa canh nước tương, 3 thìa canh dầu mè, 4 thìa canh mật ong, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 3 thìa canh rượu sake, 1.5 thìa canh Gochujang trộn đều. Bỏ thịt vào trộn đều ướp khoảng vài giờ cho thấm gia vị.
  • Bước 4: Bạn bỏ thịt vào khay nồi chiên không dầu bật nhiệt độ 180 độ C nướng trong vòng 30 phút. Sau đó lấy thịt ra trở mặt nướng thêm 10 phút nữa để thịt chín đều và thơm ngon.
Nướng thịt bằng nồi chiên
Bỏ thịt đã ướp vào nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ nướng chín thịt. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món thịt nướng Hàn Quốc vàng ươm, thơm lừng. Bạn lấy miếng thịt ra cắt thành các miếng vừa ăn, rắc thêm ít mè rang lên. Món ăn rất thích hợp để bạn thực hiện vào những ngày mưa phùn, trời se lạnh.

Rắc mè lên thịt nướng
Phần thịt nướng Hàn Quốc thấm vị đậm đà gói với rau sống cực ngon. Ảnh: Internet

4. thịt nướng Hàn Quốc chấm với gì?

Món thịt nướng Hàn Quốc ngon không thể nào thiếu nước chấm đi kèm. Tuy phần chuẩn bị nguyên liệu có phần cầu kỳ nhưng cách thực hiện lại khá đơn giản và nhanh gọn. Dưới đây là cách làm phần nước chấm đậm đà. Bạn hãy làm thử nhé, sẽ ngon không kém nước chấm của các quán ăn, nhà hàng phục vụ món Hàn đâu.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram tương ớt Hàn Quốc
  • 15gram hành tây băm nhuyễn
  • 15gram tỏi băm nhuyễn
  • 10gram ớt xanh băm nhuyễn
  • 1 thìa canh đậu tương
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa canh nước lọc
  • 1 ít mè rang

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Lấy tô đổ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào (không bỏ mè rang) khuấy đều cho hòa quyện vào nhau.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng. Tiếp theo đồ phần sốt vừa trộn vào đun lửa nhỏ khoảng 5 phút để nước sốt sệt lại thì tắt bếp đổ ra tô. Rắc vào ít mè trắng rang là hoàn thành phần nước chấm.
Nước sốt thịt
Trộn tất cả gia vị lại với nhau rồi nấu đến khi chúng sánh sệt lại. Ảnh: Internet

Phần sốt này có thể làm nước chấm cho tất cả các món thịt nướng Hàn Quốc. Chính vì thế bạn chỉ cần thực hiện 1 loại nước sốt này là đủ. Tuy nhiên nhiên bạn có thể chuẩn bị thêm muối ớt xanh nếu thích có nhiều hơn 1 sự lựa chọn nước chấm.

Cách làm nước sốt chấm thịt nướng
Phần nước sốt có thể chấm tất cả các loại đồ nướng như thịt bò, thịt heo, mực, bạch tuộc… Ảnh: Internet

5. Rau ăn kèm thịt nướng Hàn Quốc

  • Để ăn món thịt nướng Hàn Quốc đúng điệu nhất bạn có thể chuẩn bị đầy đủ từ cách ướp thịt, nướng thịt, nước chấm cho đến các loại rau sống ăn kèm. Trong đó các loại rau sống góp phần không nhỏ giúp món ăn ngon, đỡ ngán và trung hòa hương vị các món thịt.
  • Theo đó các loại rau sống chống ngán, không thể thiếu để ăn cùng thịt nướng như kim chi hành, kim chi cải thảo, cải mù tạt, lá vừng, củ cải muối, dưa chuột, ớt xanh, tỏi sống (hoặc tỏi ngâm), salad cải tím…
  • Ngoài ra khi xem các bộ phim Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ thấy văn hóa ăn thịt nướng của họ sẽ dùng tay cuốn rau với thịt, chấm nước sốt và ăn 1 lần hết cuốn. Để bữa tiệc nướng chuẩn văn hóa Hàn trên bàn cần thêm các loại rượu gạo như Soju, Makgeolli… Nhâm nhi vài li giúp bạn ấm bụng, dễ tiêu và bữa ăn thêm thú vị.
Rau ăn kèm
Ngoài rau sống bạn hãy chuẩn bị thêm các loại đồ chua như kim chi cải thào, kim chi hành, dưa giá… Ảnh: Internet

Thịt nướng Hàn Quốc thu hút chính nhờ màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà, thơm ngon. Không những đây còn là một trong những món ngon còn thể hiện văn hóa ăn chung vui vẻ. Theo đó việc thực hiện thịt nướng Hàn Quốc tại nhà sẽ giúp mọi người cảm nhận được sự ấm áp, thư giãn, ăn thả ga bên bạn bè và người thân.

Ngọc Hân